Thứ Tư , Tháng Bảy 17 2019
Home / Cẩm nang du lịch / Sự huyền bí của 500 ngôi mộ cổ ở Phú Yên
những ngôi mộ cổ huyền bí ở Phú Yên
điều kỳ bí của 500 ngôi mộ cổ Phú Yên

Sự huyền bí của 500 ngôi mộ cổ ở Phú Yên

Sự huyền bí của 500 ngôi mộ cổ ở Phú Yên
5 (100%) 1 vote

Câu chuyện về 500 ngôi mộ cổ ở trên triền phía nam núi A Man, thuộc thôn Quảng Đức, xã An Thạch, huyện Tuy An) đầy bí ẩn và mê hoặc lòng người. Hiện nay vẫn chưa có lời giải chính xác về kiến trúc và văn hóa mai táng của 500 ngôi mộ cổ từ các nhà khảo cổ học cũng như nghiên cứu văn hóa. Ngoài những yếu tố văn hóa, lịch sử tâm linh, 500 ngôi mộ cổ có vẻ đẹp về kiến trúc xây dựng độc đáo, là điểm đến để khám phá và tìm hiểu về văn minh mai táng của người xưa, một thể thức bí ẩn chưa được giải mã.

Khu mộ cổ với 500 ngôi mộ này đều được xây dựng bằng đá và vôi, sử dụng vật liệu sẵn có tại địa phương. 500 ngôi mộ cổ có bốn dạng: loại hình yên ngựa (kiều ngựa), loại hình mai rùa, loại hình mái nhà, loại hình búp sen; trong đó loại hình yên ngựa chiếm đa số. Tất cả các ngôi mộ đều gối đầu về hướng tây và tây bắc (đỉnh núi), chân mộ hướng về phía đông và đông nam (chân núi). Trên trụ biểu nhiều ngôi mộ có một số vết tích nét khắc chữ Hán, nhưng hầu hết nét chữ bị bào mòn, không nhận biết được. Tất cả các bia mộ đều bị đục phá hoặc bào mòn, không để cho thế hệ sau biết danh tánh những người dưới mộ. Nhiều ngôi mộ có trụ biểu, trên đó có những hoa văn trang trí tinh xảo thể hiện hình tượng tứ bình, tùng hạc…

Về 500 ngôi mộ này, sách Đại Nam nhất thống chí của Quốc sử quán triều Nguyễn (tập 3, trang 66) có đề cập rằng: “So với các tỉnh khác, Phú Yên có phong tục và cách thức chôn cất người chết, làm mộ xây vôi, hơi khác (với những nơi khác)…”. Đã có nhiều ý kiến khác nhau trong cộng đồng dân cư và các nhà nghiên cứu về 500 ngôi mộ cổ này. Có người cho rằng đó là khu mộ cổ của bà con người Chăm, có người nói rằng đó là khu mộ cổ của bà con người Hoa…

Tuy nhiên qua các lần đi khảo sát các nhà nghiên cứu cho ra nhận định rằng 500 ngôi mộ cổ này không thuộc các yếu tố mai táng của người Chăm và Hoa mà hoàn toàn thuộc về kiểu văn hóa mai táng của người Việt. Bởi vì thông qua các hoa văn trang trí, phong thủy dân gian, cách bài trí và cách lập mộ,… có nét tương đồng với văn hóa mai táng thuần Việt. 500 ngôi mộ cổ có 4 kiểu dáng nhưng đều có hình dáng khác nhau, không ngôi mộ nào giống ngôi mộ nào, quy mô từng ngôi mộ tùy thuộc vào vị trí xã hội của người nằm dưới mộ lúc sinh thời…

Tìm hiểu về lịch sử hơn 400 năm của Phú Yên và xa hơn nữa, chúng tôi cho rằng, những ngôi mộ này được xây dựng cuối thế kỷ XVIII, bởi có cùng cách thức xây dựng với một số ngôi mộ cổ ở Phú Yên của các dòng họ đã được xác định chính xác niên đại. Chúng tôi cảm giác rằng, những người nằm dưới 500 ngôi mộ cổ thuộc lực lượng của chúa Nguyễn Ánh trong những trận chiến khốc liệt với nhà Tây Sơn từ năm 1793-1801.

Sau khi vua Quang Trung băng hà (1792), chúa Nguyễn Ánh tận dụng thời cơ, cử danh tướng Tôn Thất Hội đem đại quân đánh chiếm Phú Yên. Tháng 3/1794, vua Cảnh Thịnh (nối nghiệp vua Quang Trung) cử Thái úy Nguyễn Văn Hưng chỉ huy 4 vạn quân đánh lấy lại Phú Yên và hợp quân với danh tướng Trần Quang Diệu đánh thành Diên Khánh. Chỉ 2 tháng sau (5/1794), chúa Nguyễn Ánh huy động lực lượng hùng mạnh chiếm đóng cửa biển Xuân Đài và chiếm giữ Phú Yên.

6 tháng sau (tháng 11/1794), quân Tây Sơn do Tổng quản Trần Quang Diệu và Tư lệ Lê Trung chỉ huy đã quét sạch quân chúa Nguyễn ở Phú Yên và truy kích đến thành Diên Khánh.

3 năm sau, tháng 3/1797, chúa Nguyễn Ánh huy động đại binh đánh Phú Yên và Quy Nhơn. Tháng 5/1799, chúa Nguyễn Ánh cử danh tướng Nguyễn Văn Thành đem quân chiếm Phú Yên và tháng 7/1799 chiếm được thành Quy Nhơn, đổi tên là thành Bình Định.

Đầu năm 1800, hai danh tướng Tây Sơn là Trần Quang Diệu và Vũ Văn Dũng đánh lấy lại thành Bình Định. Hàng tướng Phạm Văn Điềm (tướng cũ Tây Sơn) đem Phú Yên về với Tây Sơn, đặt Phú Yên trong thế tử chiến chống lại quân Nguyễn Ánh.

Tháng 6/1800, chúa Nguyễn Ánh cử tướng Nguyễn Đức Xuyên đem quân đánh Phú Yên. Danh tướng Tây Sơn Trần Quang Diệu cử Đại đô đốc Đào Cổng Giản đem quân hổ dầu (tinh nhuệ nhất) vào Phú Yên hợp với tướng Phạm Văn Điềm phòng thủ Phú Yên.

Chúa Nguyễn Ánh huy động tinh binh mãnh tướng tiến công Phú Yên, thế trận giằng co rất ác liệt. Tháng 3 và tháng 4/1801, Tham đốc Tây Sơn Phạm Văn Điềm phản công, làm chủ đất Phú Yên. Tháng 7/1801, chúa Nguyễn Ánh huy động đại quân từ Phú Xuân tiếp cứu Nguyễn Văn Thành ở Phú Yên, đánh bại quân Tây Sơn, hoàn toàn làm chủ đất Phú Yên.

Trong 8 năm (1793-1801), Phú Yên là chiến trường khốc liệt nhất trong cuộc tương tranh giữa hai lực lượng Tây Sơn và Nguyễn Ánh. Chiến trường trọng tâm là cửa biển Xuân Đài, dọc dòng sông Cái và Bảo LaThai (La Hai). Phú Yên thay ngôi đổi chủ liên tục giữa hai lực lượng tương tranh. Trong các trận chiến khốc liệt đó, các tướng tá của chúa Nguyễn Ánh tử trận đã được bí mật chôn cất trên núi A Man soi xuống dòng sông Cái, đầu hướng về nam để vọng về nhà vua và căn cứ địa ở Gia Định, Diên Khánh. Đại bộ phận tướng tá bỏ mình được xây mộ hình yên ngựa là phương thức cách điệu da ngựa bọc thây ở sa trường. Đây cũng chỉ là giả thuyết có những luận cứ đáng tin cậy. Còn lý giải những bí ẩn của 500 ngôi mộ cổ thì cần tiến hành khảo cổ để sáng tỏ tất cả.

Tuy còn chứa khá nhiều bí ẩn song 500 ngôi mộ cổ ở Phú Yên gây tò mò đối với du khách. Vì số lượng quá lớn lại có đa dạng về kiến trúc, họa tiết trang trí nên nơi đây chứa đựng kiến thức văn hóa cực kỳ đồ sộ. Trên tuyến đường du lịch Phú Yên tour Nhà thờ Mằng Lăng – Gành Đá Dĩa – Đầm Ô Loan – Bãi Xép bạn có thể ghé qua địa điểm này.

Phú Yên Tour tổng hợp/Theo Báo Phú Yên

Thông tin về Phú Yên Tour

Phú Yên Tour - Công ty du lịch tổ chức tour uy tín, chuyên nghiệp tại Phú Yên. Với phương châm "Nơi bạn tìm thấy chính mình", Phú Yên Tour mong muốn Quý du khách hãy đặt chân một lần đến Phú Yên, một trong những điểm du lịch còn hoang sơ với phong cảnh hữu tình tại Việt Nam. Bạn sẽ tìm thấy chính Bạn ở đó...

Bài Viết Khác

Phú Yên đi chơi tết

Tết dương lịch ở Phú Yên đi đâu chơi?

Tết dương lịch ở Phú Yên đi đâu chơi?5 (100%) 1 vote Theo thông tin …

Hãy để lại Chia Sẻ của Bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *