Chình bọc đặc sản biển khó quên khi du lịch Phú Yên

Ở Phú Yên có nhiều loài hải sản nổi tiếng như ghẹ Sông Cầu, sò huyết Ô Loan, cá mú, tôm hùm, cá ngừ đại dương,… nhưng gây tò mò nhất là chình bọc. Người dân địa phương thường gọi với tên khác là cá ninja, hay cá giấu đầu lòi đuôi….

Chình bọc khi được sơ chế bỏ lớp da ngoài và ruột. Ảnh: Thanh Thiện

Chình bọc là cái tên ấn tượng vì toàn thân của loài cá có lớp da màu đen đều như chiếc bao, bao bọc quanh cơ thể. Còn tên cá ninja bởi vì đặc tính nhanh nhẹn, làm chủ dòng nước và khó bị phát hiện, ngụy trang như là ninja. Ngoài ra một đặc điểm thú vị nữa là chình bọc có hình dáng đầu và đuôi rất giống nhau, nhìn bằng mắt thường cũng chưa chắc phân biệt được. Đây là loài cá được xếp vào hàng đặc sản ở Phú Yên vì độ hiếm khi đánh bắt và mùi vị ngon miễn chê.

Chình bọc được tẩm ướp gia vị và khử vị tanh. Ảnh: Thanh Thiện

Cá chình thường sống ở vùng nước sâu, kiếm ăn vùng ven bờ, có độ dài trung bình khoảng 40cm. Để đánh bắt phải thật khéo léo và am hiểu đặc tính sinh sống của nó. Cá chình thường phát triển mạnh vào mùa xuân, khi thời tiết ấm dần. Người bắt cá sử dụng lưới giăng dài hoặc câu đáy mới bắt được. Khi bắt về người chế biến làm sạch ruột, lột bỏ da, đem ướp tẩm gia vị. Thông thường sẽ chặt khúc rồi xếp lại ướp với hành tiêu, sả ớt, gừng tươi và muối để khử mùi tanh.

Chình bọc nướng trên than hồng. Ảnh: Thanh Thiện

Sau khi tẩm ướp và khử mùi tanh, chình bọc được chế biến đa dạng như nướng than hồng, xào sả ớt, um chuối non,… Tất cả đều có màu sắc, đặc trưng riêng. Món chình bọc nướng muối ớt là được ưa chuộng nhất. Ngồi bên bếp than hồng, bỏ từng khúc chình bọc lên vỉ nóng, mùi thơm từ nồng nàn đến nức mũi, những người dù có ngồi xa cũng phải chạy đến gần. Khi nướng chình bọc ngả sang màu cam vàng, thịt khô vàng ươm là chín. Đồ ăn kèm là rau sống như dưa leo, xoài xanh, chuối non xắt lác, é trắng. Đồ chấm là chén muối ớt chanh giã nhuyễn.

Những chiếc sụn là đặc trưng của loài hải sản này. Ảnh: Thanh Thiện

Thưởng thức chình bọc nướng than hồng ngon đến độ chảy nước mắt vì sung sướng. Vì chình bọc không xương chỉ có sụn nên rất dễ ăn, lại còn giòn dai đầy kích thích.

Là gọi là đặc sản thì chình bọc dễ ăn nhưng khó tìm. Ảnh: Thanh Thiện

Vừa có vị ngon ngọt, mặn mà, hay cay the thé lại còn có tiếng kêu sừn sựt trong miệng giòn tan ai mà chịu nổi. Về du lịch Phú Yên ăn qua món này rồi lại ghiền, sẽ thương nhớ lắm đấy.

Theo Mr Nguyễn (Phú Yên Tour)

Hãy Gọi Ngay 0905 91 5859 (Hotline) để được Tư Vấn Trực Tiếp và nhận được NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI chỉ có ở Phú Yên Tour.