Những món ăn đặc sản lạ lùng của Phú Yên hút khách

Phú Yên xinh đẹp không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ hoang sơ, quyến rũ mà còn là nơi hội tụ những món ăn ngon độc đáo. Du lịch Phú Yên hãy nếm thử những món ăn đặc sản trứ danh, hút hồn du khách sau đây nhé!

Ẩm thực Phú Yên hài hòa giữa cách thưởng thức của người miền Bắc và người miền Nam, món nào cũng mang trong mình nét văn hóa địa phương độc đáo. Tuy nhiên một số món ăn Phú Yên lạ lại gây sự tò mò, kích thích những du khách dù không dễ ăn tí nào!

1.Chả dông

Con dông thường xuất hiện nhiều vào mùa hè ở những bãi cát ven biển có cỏ mọc. Để bắt dông thường sử dụng hai cách là câu và đào cát. Khi có nguyên liệu, người làm dông sẽ làm thịt lột da hoặc xay nhuyễn cùng các loại gia vị như: ớt bột, hành, tiêu, tỏi, mỡ heo hay dầu ăn. Sau đó trộn hỗn hợp thịt dông cùng gia vị với một ít nấm mèo và bách thảo đã cắt nhỏ, rồi dùng bánh tráng mỏng cuốn thành những cuốn bằng ngón tay trỏ, bỏ vào chảo dầu chiên giòn. Chả dông chiên giòn cuốn bánh tráng ăn kèm rau sống và có nước chấm ngon lành, giòn tan trong miệng, hương vị vừa thơm, cay the thé rất hấp dẫn. 

cha-dong-ngon

Ngoài chả dông, món dông cuộn lá mãng cầu (lá na) nướng trên than hồng vừa giữ được hương vị dông vừa có mùi thơm của lá mãng cầu ăn lại giòn thịt tạo cảm giác thèm ăn. Du khách ăn con nào thì sẽ tiếp tục tăng cảm hứng để đòi thưởng thức thêm con mới, ăn rất “hao tiền” các bạn nhé! Mỗi đĩa dông nướng tầm vài chục ngàn nhưng do ăn ngon quá nên khách gọi tùy hứng nhiều thêm.

Những ai đi xa mệt mỏi thường ghé các quán dông dọc con đường từ Sân bay Tuy Hòa đi về trung tâm Thành phố, nhiều nhất là các quán tập trung đường Nguyễn Công Trứ nổi tiếng. Để giải sự mệt mỏi, cung cấp năng lượng nhanh chóng, du khách thường gọi món cháo dông. Món này nấu khá đơn giản, quán làm rất nhanh. Khi gạo được ngâm vào nước lã cho mềm, vớt ra cho vào nồi dông đang sôi sùng sục, nấu nhừ, thêm gia vị hành, tiêu, bột ngọt,.. hình thành nồi cháo dông đặc biệt. 

Món chả dông thơm lừng, có mùi vị lạ đặc trưng, là món quà của vùng cát ven biển. Món ăn này thường uống kèm với một ít rượu gạo địa phương Phú Yên: rượu Qui Hậu, rượu Quán Đế thì có thể coi là nhất xí quách.

2. Canh bông giờ

Mùa mưa ở Phú Yên kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm chính là thời điểm xuất hiện một loài hoa thơm cỏ lạ, chỉ riêng đất Phú Yên thấy nhiều nhất, đó là Bông giờ. Bông giờ mỗi năm chỉ nở hoa đúng 1 lần, màu hoa sắc tím nhụy vàng, không chỉ nở cho con người chiêm ngưỡng mà còn để làm những món ăn cho đời nhớ thương. 

Vào những buổi sớm mùa thu, khi cơn mưa vừa tạnh xung quanh khu vườn nông thôn miền đất Phú lú nhú lên những bông hoa giờ. Loài hoa này tự mọc lên từ đất sau cơn mưa giống như phép màu trong truyện cổ tích. Sau một vài lần dạo quanh khu vườn, bạn sẽ hái rất nhiều bông giờ, còn đọng sương mai đem về khu bếp để tạo ra món ăn cổ tích. 

Bông giờ rửa với nước nhưng nhẹ nhàng, nâng niu để không dập nát những cánh hoa. Dù chưa nấu gì cả nhưng mùi hương đã lan tỏa tứ bề, nồng nàn, dễ chịu. Khi có nồi nước sôi, cho nguyên liệu đầu tiên là lá bồ ngót sau đó thả bông giờ vào, nêm thêm vào một ít muối é trắng là thành một nồi canh bông giờ bồ ngót thơm ngon. 

Canh bông giờ như một bài thuốc quý dành cho những ai bị thương hàn, kiết lỵ hay có những chứng cảm nóng sốt.

3. Bún bắp

Khác với bún làm từ bột gạo có màu trắng, bún bắp có màu vàng. Nguyên liệu để làm bún bắp chính là bắp được trồng quanh khu vực của các hàng quán bán món ăn này. Sợ bún có màu vàng óng ả, nhỏ hơn các sợi bún của món Mì Quảng. Bún bắp được nấu với giò heo, hoặc bún bắp xào lòng heo, hoặc ăn cùng với canh chua cá bống vô cùng đặc sắc. 

ve-phu-yen-thuong-thuc-bun-bap-1

Một tô bún bắp có giá tầm 30.000 đồng, du khách có thể tìm đến quán Kent Bi ở thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, Phú Yên, gần với hành trình khám phá Nhà thờ Mằng Lăng, Gành Đá Dĩa khi du lịch Phú Yên.

4. Mắt cá ngừ đại dương

Dân tình Phú Yên được thiên nhiên ưu ái ban tặng những món ăn ngon từ hải sản, trong đó là cá ngừ đại dương. Những con cá ngừ đại dương được ngư dân câu lên nặng khoảng 40 – 50Kg/con, đem chế biến các món ăn cho các nhà hàng và xuất khẩu cho thị trường quốc tế. Thịt cá ngừ đại dương thường dùng làm món sashimi ăn vời mù tạt tươi sống. Mắt cá ngừ đại dương dùng hầm thuốc bắc, giá rẻ, nhiều dưỡng chất, tốt cho chuyến đi.

mat-ca-ngu-dai-duong-ham-thuoc-bac

Tại các nhà hàng, đầu bếp thường lấy mắt của cá cho vào một hủ đất nung nhỏ, thêm vào rau củ, gia vị và một số loại thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử… Sau đó họ sẽ đặt hủ đất này lên bếp lửa nấu chín. Tùy vào mắt cá ngừ to hay nhỏ mà một hủ có thể đựng một hoặc hai mắt cá ngừ để phục vụ thực khách. Mắt cá ngừ đại dương nấu với một số vị thuốc bắc tuy nhiên khi thưởng thức mùi thuốc không quá át với mùi cá, rất dễ ăn. Khi hủ đất nóng và sôi, sẽ nhấc và chuyển sang một cái dĩa nhỏ có đốt một viên cồn để giữ sức nóng phù hợp. Mắt cá ngừ đại dương ăn có vị beo béo, dùng kèm với rau tía tô thái nhỏ. Một số thực khách miền Trung sành ăn có thể cho thêm ít đậu phộng rang và bẻ bánh tráng giòn ăn chung, rất lạ và ngon miệng.

5. Lẩu gà lá dít

Lá dít chỉ mọc ở một số địa phương nhất định và có vị chua đặc trưng. Nhờ đó, khi nấu với các loại hải sản và gà, chim, lá dít góp phần tạo vị thanh mát, rất dễ ăn, nhất là trong tiết trời nóng bức. Lẩu gà lá dít hợp nhất là ăn thêm cùng bún. Chỉ cần chan nước lẩu, thêm vài lá dít và miếng thịt gà mềm tơi, bạn sẽ có một bữa ăn ngon.

lau-ga-la-dit

Du lịch Phú Yên đừng quên thưởng thức các món ăn ngon nổi tiếng, đặc biệt là các món ăn lạ như trên chỉ có ở xứ sở hoa vàng cỏ xanh các bạn nhé! Chuyến đi của bạn sẽ ấn tượng hơn nếu có những sự khác biệt mang về nhà.

Phú Yên Tour