Những món ngon Phú Yên được lòng du khách

Cơm gà, chả dông, bánh canh hẹ, cá ngừ đại dương,… là những món ăn chiếm được nhiều cảm tình từ du khách khi đến Phú Yên.

Phú Yên là vùng đất du lịch hoang sơ, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến đây khám phá và trải nghiệm. Nếu bạn có nhiều thời gian ở Phú Yên, hãy thưởng thức các món ăn độc đáo đã làm nên tên tuổi của miền đất này trên bản đồ ẩm thực Việt Nam. Trong đó nhiều món ăn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách như cơm gà, chả dông, bánh canh hẹ, sò huyết Ô Loan, ghẹ Sông Cầu….

1. Sò huyết Đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan là danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Phú Yên, nơi có nguồn hải sản phong phú, đa dạng như hàu, tôm, sứa, cua, ghẹ,… Nhưng sò huyết là loại hải sản nổi bật nhất làm du khách nhớ đến địa danh này.

Sò huyết Ô Loan danh bất hư truyền

Sò huyết Đầm Ô Loan có giá trị dinh dưỡng cao, thịt dày, có vị ngọt, béo, luôn tươi ngon do được khai thác thường xuyên ở khu vực đầm trực tiếp phục vụ du khách. Những món ăn được chế biến từ sò huyết được lòng du khách như sò huyết nướng than hồng, sò huyết rang muối ớt, sò huyết sốt me, cháo sò huyết, gỏi sò huyết chua cay,… Ngoài ra, du khách có thể trực tiếp trải nghiệm đi mò sò huyết cùng ngư dân địa phương, thưởng thức sò huyết nướng than hồng trên chiếc thuyền đang bơi giữa đầm, uống một ít rượu gạo Quán Đế thì không còn gì sánh bằng.

2. Bánh canh hẹ chả cá dầm

Bánh canh hẹ chả cá dầm là thương hiệu bánh canh đặc trưng của Phú Yên. Một tô bánh canh có rất nhiều hẹ, cá ngừ hoặc cá thu dầm, chả cá, trứng cút, ớt say. Tất cả hòa quyện và tạo nên một món ăn dân giã, thơm ngon, lôi cuốn du khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Sợi bún làm bánh canh nhỏ, chả cá mềm xốp, hẹ tươi xắt nhỏ tỏa ra hương thơm ngào ngạt. Giá của mỗi tô bánh canh chỉ từ 10.000 – 15.000 đồng/tô.

Bánh canh hẹ thơm nức mũi từ hương vị tự nhiên

Nhiều du khách lần đầu tiên thưởng thức thường bị kích thích phải ăn liền 2 – 3 tô cho đã thèm. Bánh canh hẹ là món ăn gây thương nhớ cho du khách khi rời xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh.

3. Chả dông Nguyễn Công Trứ

Trên con đường nhỏ Nguyễn Công Trứ có nhiều quán ăn bán chả dông, đặc sản thu hút người dân địa phương lẫn du khách vì một lần ăn là nhớ mãi.

Chả dông chiên giòn cuốn bánh tráng

Chả dông được làm từ con dông sống nhiều ở vùng đất cát ven biển, được người dân bắt về, lột da, và bằm thịt nhuyễn với các loại gia vị. Thịt dông cuốn với bánh tráng phơi sương chiên giòn thành món chả dông hoặc cuốn với lá lốt nướng trên than hồng. Khi thưởng thức, du khách cuốn chả dông với bánh tráng đã nhúng nước, thêm rau sống chấm nước mắm có ớt, một ít vừng. Chỉ cần cắn một miếng bạn sẽ thấy chả dông giòn rượm, vị cay the thé đầu lưỡi, thơm nồng.

4. Cơm gà Tuyết Nhung

Phú Yên có nhiều loại cơm gà, cùng kiểu chế biến nhưng hương vị khác nhau. Trong đó, cơm gà Tuyết Nhung là ngon nhất, thu hút đông đảo du khách và người lao động địa phương tìm đến thưởng thức. Quán chỉ bán từ sáng sớm đến hết buổi trưa, tọa lạc địa chỉ 189 Lê Thánh Tôn, Tuy Hòa.

Cơm gà xé Tuyết Nhung rất ngon

Hạt cơm được chọn từ loại gạo hạt nhỏ tốt nhất Tuy Hòa, sau khi nấu có màu vàng óng ả, thơm và mềm. Gà được tuyển chọn là loại gà ta, còn tơ nên thịt ngon, da gà vàng và giòn nên ăn rất thích. Ăn kèm thêm rau răm, hành tím ngâm giấm và nước chấm chua cay được làm theo công thức gia truyền. Có 2 món chính là cơm gà xé và cơm gà đùi hoặc cánh, món nào cũng ngon, giá tiền từ 25.000đ – 35.000đ/dĩa.

5. Ghẹ Đầm Cù Mông

Đầm Cù Mông nằm ở phía bắc của Phú Yên, nơi đây có một loại ghẹ ngon được gọi là ghẹ đốm Cù Mông (hay ghẹ Sông Cầu) để phân biệt với các loại ghẹ khác trong cả nước. Đầm Cù Mông có nguồn thủy sinh vật dồi dào quanh năm, nguồn nước ổn định và sạch nên ghẹ đốm phát triển đều và giàu dinh dưỡng, con nào con nấy khi trưởng thành to bằng bàn tay trở lên. Ghẹ Đầm Cù Mông thịt chắc, thơm và ngọt.

Ghẹ Đầm Cù Mông con to, thịt chắc

Ghẹ đốm được hấp cách thủy, chất dinh dưỡng đều được giữ lại tốt. Sau khi tách vỏ, chấm với muối ớt xanh hoặc muối tiêu vắt chanh đem đến hương vị đầy mê ly. Ngoài ra, người dân ở khu vực Đầm Cù Mông còn chế biến ghẹ rang muối ớt, ghẹ nướng vỉ, chả ghẹ, bánh canh ghẹ hay ghẹ rang me… Đến mùa ghẹ lột còn có món ghẹ lột nhúng bột chiên giòn, ăn được cả nguyên con tuyệt hảo.

6. Gà nướng Sông Cầu

Gà nướng Sông Cầu cùng Sò huyết Ô Loan là một trong hai món ăn loạt vào sách top 100 đặc sản tiêu biểu của Việt Nam do trung tâm Top Việt Nam công bố. Gà ta được chọn là loại gà tơ, thịt mềm, được chặt từng phần ướp tẩm với gia vị, mật ong và một ít nước mắm ngon. Sau qua trình ướp tẩm gần cả ngày, gà được nướng trên than hồng, vàng đều, giòn từ da vào xương. Kỹ thuật nướng gà phải đều để gà không bị cháy.

Gà nướng than hồng và xôi giòn

Gà nướng ăn kèm với muối tiêu vắt chanh, sốt muối tương ớt đặc biệt gia truyền, rau sống, dưa leo, cà chua xanh vừa ngon, vừa bắt mắt. Bên cạnh đó du khách còn thưởng thức lòng gà nấu xôi giòn, miến gà, gà chiên mắm đều là những món đi vào trái tim của thực khách gần xa.

7. Cá ngừ đại dương

Phú Yên là ngư trường câu cá ngừ đại dương lớn của cả nước. Đến với thủ phủ cá ngừ đại dương du khách thường tò mò tìm đến các nhà hàng, quán ăn để thưởng thức các món ăn chế biến từ đặc sản biển này.

Mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc

Mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc, thịt cá ngừ sống chấm mù tạt, lườn cá ngừ đại dương nướng than hồng là một trong 7 món ăn nổi tiếng được chế biến từ cá ngừ đại dương mà du khách no nê cả bữa. Đối với món mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc du khách được chiêm ngưỡng những chiếc thố đốt trên lửa cồn, bên trong được đun nóng các vị thảo mộc. Thông thường khi ăn kèm với rau tía tô, bánh tráng nướng, đậu phộng rang để hài hòa các mùi vị.

8. Gỏi cá mai Sông Cầu

Mọi người thường rủ nhau về Phú Yên thưởng thức món gỏi cá mai Sông Cầu. Cá mai được sơ chế sạch sẽ loại bỏ được mùi tanh dùng làm gỏi ăn sống rất ngon.

Gỏi cá mai Sông Cầu

Để thưởng thức gỏi cá mai, du khách thường dùng bánh tráng cuốn với cá mai, rau sống, chuối hột thái lát mỏng, chấm vào chén nước mắm đậu phụ, cắn thêm trái ớt siêm rất đậm đà hương vị.

9. Chè mít đát Duy Tân

Chè mít đát là loại đồ ăn giải khát, thanh mát giải nhiệt hiệu quả khi du lịch mùa hè ở Phú Yên. Hạt đát được nấu với đường phèn, trộn thêm mít ráo vừa chín tạo cảm giác ăn giòn sừng sựt rất ngon. Một ly chè mít đát có giá chỉ 3.000 đồng, người bán cho thêm đá bào và lá dứa tạo nên một món ăn cực phẩm.

Chè mít đát thanh mát cho những ngày hè

Hạt đát tính hàn giúp điều hòa cơ thể, người ăn tối ngủ ngon, yên giấc. Du khách có thể tìm đến các quán chè mít đát tại góc đường Duy Tân giao với Trần Hưng Đạo ở thành phố Tuy Hòa.

10. Bánh hỏi cháo lòng Hòa Đa

Bánh hỏi có sợi nhỏ, được quét một lớp mỡ hẹ ăn kèm với thịt heo ba chỉ, lòng heo luộc là món ăn nổi tiếng của Phú Yên. Cách ăn bánh hỏi Hòa Đa là du khách dùng bánh tráng nhúng nước, cuốn bánh hỏi, lòng heo, rau sống, một ít bánh tráng nướng và chấm với nước mắm ớt chua ngọt.

Bánh hỏi thấm đượm vị phù sa

Du khách có thể ghé quán Bánh hỏi cháo lòng Hòa Đa, nằm trên Quốc lộ 1A thuộc xã Hòa Đa trên tuyến đường khám phá Gành Đá Dĩa, Cao nguyên Vân Hòa. Để ấm bụng, bạn nên thưởng thức thêm một chén cháo lòng ngon ngọt, đậm đà hương vị. Một phần ăn tầm 30.000 – 40.000 đồng giúp bạn có tràn trề năng lượng để đi chơi.

11. Cháo hàu Nguyễn Huệ

Một ngày mới thức giấc ở Tuy Hòa hãy hít hà tận hưởng không khí trong lành của biển cả và thưởng thức món cháo hàu giàu dinh dưỡng, ấm áp và thơm ngon. Những con hàu sữa được chế biến thành món cháo hàu, hàu chiên trứng, hàu xào mì,… đa dạng cho thực khách lựa chọn.

Cháo hàu món ngon bổ dưỡng cho mỗi sáng

Cháo hàu ở 373 Nguyễn Huệ Tuy Hòa luôn đông khách từ 5 giờ 30 sáng đến khoảng 8 giờ là hết sạch. Khách du lịch phải tranh thủ xếp hàng để thưởng thức món cháo hàu đặc biệt, đậm đà hương vị miền biển Phú Yên. Mỗi tô cháo được nêm nếm gia vị vừa miệng, bỏ thêm một vài miếng gừng xắt sợi và một quả trứng gà, ăn kèm với bánh tráng mè nướng. Giá từ 15.000 – 25.000 đồng/tô.

12. Xỏ lòi

Xỏ lòi là tên gọi của các món xiên que tại quảng trường 1 tháng 4, Tuy Hòa. Cứ khoảng 15 giờ chiều có nhiều hàng quán bán ăn vặt, gió đưa thoang thưởng mùi thơm làm cho du khách ai cũng phải nán lại. Xỏ lòi bao gồm chả ram, thịt heo nhúng mè nướng, bò nướng lá lốt.

Xiên nướng, xỏ lòi quảng trường 1/4

Xỏ lòi ăn kèm với dưa leo, xà lách, xoài xanh chấm với tương ớt hoặc tương me cực ngon. Mỗi xiên có giá bình dân chỉ vài nghìn đồng và luôn đông khách. Ăn vặt và trò chuyện với bạn bè bên bờ biển Tuy Hòa là một thú vui tao nhã của du khách khi ghé du lịch Phú Yên.

13. Bánh bèo chén Núi Nhạn

Cả một mâm bánh bèo chén 12 cái nhỏ xinh được bày biện trước mặt bạn cùng một chén nước chấm pha thơm và ớt. Bánh bèo được đổ bằng thứ bột gạo đem hấp nóng, bỏ hẹ và chà bông, hành phi rất đẹp mắt. Dọc công viên Diên Hồng có nhiều quán bánh bèo nóng, du khách đi tham quan Tháp Nhạn có thể ghé ngay.

Bánh bèo chén nhỏ nhắn, dễ ăn

Bánh bèo nóng hổi, dẻo mịn, dùng thìa nhỏ là xúc được dễ dàng. Vì nóng hổi nên ăn rất ngon và liên tục làm cho mâm bánh bèo nhanh chóng hết dần, không thể kiểm soát. Món này bình thường là ăn chơi nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ trở thành món ăn no cho cả bữa.

Theo Mr Nguyễn (Phú Yên Tour)

Hãy Gọi Ngay 0905 91 5859 (Hotline) để được Tư Vấn Trực Tiếp và nhận được NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI chỉ có ở Phú Yên Tour.