Bún bắp Phú Yên – Đặc sản ngon phải săn tìm

Bún bắp Phú Yên là đặc sản không phải muốn là có ăn được nên rất hiếm. Những sợi bún màu vàng óng ả, thơm lừng mùi bắp thu hút du khách tìm đến khám phá. Bún bắp chỉ có ở vùng nông thôn ở xã An Dân, huyện Tuy An, cách thành phố Tuy Hòa chừng 30 km về hướng bắc.

1. Bún bắp Phú Yên vì sao gọi là đặc sản?

Ẩm thực Việt Nam đa dạng các món bún nổi tiếng như bún chả Hà Nội, bún bò Huế, bún đỏ Tây Nguyên, bún chả cá Quy Nhơn,…Và ở Phú Yên có một loại đặc sản ngon hiếm có đó là bún bắp. Món ăn dân giã đậm đà tinh túy hồn quê của miền đất xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh.

Một đĩa bún bắp xào với hải sản thập cẩm. Ảnh: mangphuyen.com

Do điều kiện sản xuất nông nghiệp của địa phương, đa số các hộ sản xuất chủ yếu là trồng bắp. Vì thế nên món bún bắp ra đời từ nguồn nguyên liệu sẵn có, cùng với cách nấu đặc biệt truyền bao thế hệ. Hỏi trong làng vẫn chưa có dấu mốc chính xác về loại bún bắp, chỉ biết rằng nó ra đời cách đây rất lâu. Để tìm hiểu cũng như thưởng thức bún bắp Phú Yên, du khách nên ghé huyện Tuy An để nghe kể về kinh nghiệm làm ra món bún này. Thông thường sẽ có 2 loại bún bắp đó là bún bắp giò heo và bún bắp ốc, nước dùng ngon, đậm đà sẽ níu kéo du khách ở lại không muốn về.

2. Cách chế biến món bún bắp Phú Yên

Những món ăn đặc sản thường song hành với những mẫu chuyện bí ẩn, huyền thoại và cách nấu độc đáo. Bún bắp Phú Yên là món ăn không ngoại lệ. Để tạo ra món búp bắp, đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu thật tốt. Bắp là bún là hạt bắp tẻ, không quá già, còn tươi, có màu vàng đều thì sợi bún làm ra mới có màu đẹp mắt. Để tách hạt bắp, người dân ngày nay đã dùng mô tơ điện, trộn lớp trấu với bắp để giã, sau đó sàng lọc thành bột gạo bắp. Tiếp đến gạo bắp được ngâm nước trong khoảng 30 phút, sau đó vớt ra. Dùng túi vải hoặc lưới mùng ủ bột gạo bắp một ngày một đêm để lên men chua. Công đoạn cuối là đem bột gạo bắp ra nia hoặc mẹt để phơi cho khô nước.

Quy trình tạo ra sợi bún bắp vàng ươm đẹp mắt. Ảnh: FB Bún bắp An Dân

Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, bột gạo bắp khô tiếp tục được ngâm với nước để loại bỏ mùi chua, cũng như làm cho mềm bột. Món bún bắp Phú Yên là cả một quá trình kỳ công, kiên nhẫn. Bún bắp vì thế giá thành cũng cao hơn các loại bún gạo thông thường. Bột bắp sau khi khử chua được cho vào túi vải ép thành khối và luộc trong nước sôi khoảng 15 phút. Sau đó đem ra giã nhuyễn. Sau khi có loại bột nhuyễn này, người nấu cho vào trụn với nước ấm rồi bỏ vào máy hoặc dụng cụ tạo sợi. Những sợi bún màu vàng ươm đẹp mắt được thả vòng nồi nước đang sôi. Khi bún chín sẽ được vớt ra và cuộn thành từng lọn dày.

Bún bắp chả cá cực ngon ăn kèm rau sống và mắm ớt. Ảnh: Phú Yên Tour

Để tạo ra những sợi bún bắp đẹp mắt ấy, người nấu phải trải qua nhiều công đoạn trong vòng 7 ngày. Do đó, món bún bắp Phú Yên được coi là đặc sản hiếm có, sản xuất rất ít, không thể sản xuất công nghiệp nên giá thành thường cao hơn bún gạo 3 lần. Và khi bún bắp Phú Yên được chế biến thành món, du khách cảm nhận hương vị ngọt ngào, hương bắp thơm lừng, sợi bún mềm mại. Thưởng thức một tô bún bắp thơm ngon thật xứng đáng từng đồng tiền bát gạo.

3. Những món ăn ngon nấu từ bún bắp

Ẩm thực Phú Yên đa dạng và rất nổi tiếng. Chỉ cần một loại nguyên liệu chủ đạo, người nấu có thể chế biến hàng trăm món gắn liền. Tất cả đều có hương vị khác biệt và ngon. Bún bắp Phú Yên có vị ngon cơ bản, thường nấu với giò heo hoặc ốc. Nếu muốn ăn khô thì có bún bắp xào bò hoặc hải sản, mùi vị rất lạ miệng. Các món nấu kèm với bún bắp có giá trị dinh dưỡng cao, ăn một được mười phần sức khỏe. Ngoài ra món canh chua cá bống ăn với bún bắp rất tuyệt hảo, một đặc sản trứ danh vùng miền.

Bún bắp sợi đẹp chế biến nhiều món ngon. Ảnh: tuoitre.vn

Bún bắp Phú Yên không phải là món ăn cao lương mỹ vị, nhưng trong tâm thức của mỗi người nó xứng đáng. Những người dân Phú Yên rất tự hào về món ăn này .Họ luôn giới thiệu đến du khách gần xa. Bún bắp rất dễ ăn, không có nhiều dầu mỡ, hoàn toàn thuần khiết. Bún bắp đi vào đời sống văn hóa của cư dân Phú Yên từ đám tiệc đến các bữa ăn đãi khách.

Không nên bỏ qua bún bắp khi du lịch Phú Yên. Ảnh: Phú Yên Plus

Văn hóa ẩm thực Phú Yên được biết đến có nhiều món ăn ngon, nổi tiếng cả nước. Du khách dành tình cảm tốt đẹp nhất để giới thiệu, quảng bá đến người thân và nhiều người khác. Những món ăn đặc sản Phú Yên là một trong những lý do du khách chọn đi du lịch Phú Yên.

Theo Phú Yên Tour   Hãy Gọi Ngay 0905 91 58 59 (Hotline) để được Tư Vấn Trực Tiếp và nhận được NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI chỉ có ở Phú Yên Tour.