Cách chọn hải sản tươi ngon khi đi du lịch Phú Yên

Đi du lịch không chỉ tìm hiểu, khám phá thêm những địa danh mới mẻ, mà bạn còn thưởng thức các đặc sản. Du lịch Phú Yên gắn liền với biển xanh, cát trắng, nắng vàng và hải sản phong phú. Nhiều món ăn đậm đà hương vị biển cả đem đến cho thực khách sự hài lòng. Nào là sò huyết Đầm Ô Loan, cua ghẹ Đầm Cù Mông, tôm hùm Sông Cầu hay cá ngừ đại dương,… Tất cả đều sẽ xuất hiện trong bữa ăn của bạn khi đến Phú Yên. Tuy nhiên nếu bạn muốn tự mua hải sản làm quà hoặc chế biến ngon hơn thì phải làm sao? Phú Yên Tour mách nhỏ bí quyết cách chọn hải sản tươi ngon khi du lịch Phú Yên.

CÁCH CHỌN HẢI SẢN TƯƠI NGON KHI ĐI DU LỊCH

1. Cách chọn Tôm ngon

Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.

2. Cách chọn Cá tươi 

– Mắt cá phải tươi, hai mắt sáng và linh hoạt. Một số loại cá, mắt có thể lồi ra một chút.

– Nếu ấn nhẹ vào mình cá mà thịt lại bật trở lại về nguyên trạng thì đó là cá tươi. Bản chất của thịt cá là có tính đàn hồi. Theo thời gian bắt cá lên khỏi mặt nước thì khả năng này sẽ giảm.

– Mang cá màu đỏ hoặc hồng là cá tươi và đầy sức sống.

– Một con cá tươi phải có vảy xếp chặt khít và sáng bóng. Da cũng không được có bất cứ nốt lấm chấm nào.

Những món hải sản tươi ngon hấp dẫn du khách đến Phú Yên. Ảnh: Sưu tầm

3. Cách chọn Cua ghẹ chắc thịt, ngon

Cua gạch là cua cái (nhìn yếm dạng hình tròn) nhưng không phải lúc nào cua cái cũng có gạch. Khi có gạch, phần mai phía trên của cua nhìn gồ ghề, không bằng phẳng như cua thịt. Phần chân giòn, bẻ dễ gãy (thường nếu bẻ chóp nhọn hai bên mai cua sẽ gãy giòn). Cua biển (thiên nhiên) khi ôm trứng (cua gạch) người ta thường cho sinh sản để lấy cua giống nên hiếm khi có trên thị trường.

Muốn chọn cua ngon hãy lấy tay ấn vào yếm, nếu cứng là cua có nhiều thịt. Bạn cũng có thể thử bằng cách nhìn que càng của nó, nếu thấy mọng nước là cua xốp, không ngon. Cua biển/ghẹ biển có phần bụng láng bóng hơn, chân có vẻ thon thả hơn cua ghẹ nuôi do phải bò nhiều để tìm thức ăn.

Ăn cua gạch vào các tháng Bảy, Tám, Chín âm lịch là ngon nhất vì gạch đầy và béo; cua thịt thì vào tháng Năm, Sáu âm lịch vừa ngon lại rẻ. Dù cua gạch hay cua thịt thì cũng chỉ nên chọn những con có trọng lượng từ 300 – 500g, thịt sẽ ngọt, thơm và chắc. Đặc biệt, từ tháng Chín trở đi, những con cua đực loại to sẽ bị rũ, già, ốp thịt, có mùi khai, thậm chí đắng.

4. Cách chọn Sò ngon 

Cách lựa chọn các loại sò không khác nhau là mấy. Như sò huyết ngon là khi bạn chọn con phải lớn vừa ăn vì nếu nhỏ lúc luộc sò sẽ bị teo lại, còn to quá thì dễ bị dai.

Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài. Nếu sò ngậm miệng, bạn lên ngửi sò vì sẽ có mùi hôi không nên mua.

Hải sản tươi ngon bạn phải biết cách lựa chọn. Ảnh: Sưu tầm

5. Cách chọn Mực tươi ngon

Để đánh giá mực có tươi không nên nhìn các đốm sắc tố trên bề mặt da, nếu rõ ràng, không loang là mực tươi. Ngoài ra, còn có thể kiểm tra thêm phần cơ thịt mực, nếu trắng, đàn hồi tốt thì nhiều khả năng là mực còn tươi”.

Nếu bạn muốn chọn mực tươi thì nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với mực nang  còn mực ống thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.

6. Cách chọn Ngao tươi sống

Khi mua nên chọn những con vỏ còn cứng, và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết. Cũng có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này, dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại, tức là ngao còn tươi sống.

7. Cách chọn Ốc chất lượng

Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc chết có mùi rất khó chịu.

Theo Phú Yên Tour

Hãy Gọi Ngay 0905 91 58 59 (Hotline) để được Tư Vấn Trực Tiếp và nhận được NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI chỉ có ở Phú Yên Tour.