Hồ Vô Cực Quan Âm ở Chùa Thanh Lương Phú Yên

Chùa Thanh Lương ở Phú Yên nằm cách thành phố Tuy Hòa chừng 10 km về hướng bắc, gần bãi biển thuộc thôn Mỹ Quang II, xã An Chấn, huyện Tuy An. Theo dòng lịch sử, Chùa Thanh Lương được những người Hoa phong trào Minh Hương “Thái Bình Thiên Quốc” chống Thanh Phục Minh xây dựng khi đến lập thôn làng ở địa phương này. Qua nhiều biến thiên của lịch sử, những người Hoa ở đây không còn nữa nhưng ngôi chùa cùng với kiến trúc thuần truyền thống Trung Hoa vẫn còn hiện hữu đến hôm nay.

check-in-ho-vo-cuc-chua-thanh-luong

Ngôi chánh điện chùa Thanh Lương. Ảnh: Kim Nga

Nét kiến trúc tiêu biểu của Chùa Thanh Lương là ngói xanh lưu ly, thiết kế theo kiểu 3 gian truyền thống. Bên cạnh đó vào năm 2004, một gian điện thờ Phật được xây dựng hoàn toàn bằng đá san hô trắng, toát lên vẻ bí ẩn và kỳ diệu. Những mảnh san hô màu trắng được sưu tập tại bãi biển và đảo Hòn Chùa, kết dính bằng một ít xi măng tạo nên gian thờ khang trang và uy nghiêm. 

ho-vo-cuc-chua-thanh-luong-phu-yen

“Hồ Vô Cực” Quan Âm ở Chùa Thanh Lương. Ảnh: Kim Nga

Nổi tiếng nhất là pho tượng phật Quan Thế Âm Bồ Tát bằng gỗ được người dân phát hiện trên bãi biển không biết từ nơi đâu trôi dạt đến, còn nguyên vẹn hình dáng. Pho tượng gỗ được người dân đưa vào ngôi chùa thờ. Những phật tử, bà con gần xa thường xuyên đến chiêm bái và cầu xin phúc lành cho gia đình, người thân.

chua-thanh-luong-phu-yen

Điều lành ước thấy, tiếng lành đồn xa về những điều linh thiêng của pho tượng như chữa được bệnh đau, xin ban phước cho người hiếm muộn, đều được Phật che chở, nâng đỡ,…. Chính vì thế, từ bao đời nay, Chùa Thanh Lương là điểm tựa tinh thần to lớn cho người dân trong vùng, đặc biệt là những ngư dân làm nghề bám biển, cầu mong mưa thuận gió hòa, cá tôm đầy khoang,…

ho-vo-cuc-chua-thanh-luong

Không gian “sống ảo” cực chất ở Chùa Thanh Lương. Ảnh: Kim Nga

Dạo bước trong khuôn viên ngôi chùa, du khách khám phá những gian nhà truyền thống, hồ sen yên tĩnh, bóng cây sa kê rủ bóng mát hay hàng lộc vừng nở hoa đẹp, hương thơm. Điểm nhấn là hồ vô cực Quan Âm được xây dựng với hồ nước xanh, Phật Bà đang đứng giữa làn nước, tay niệm Phật chú, uy nghi và hùng tráng. Du khách đứng giữa những phiến đá vuông tròn giữa hồ nước như được sự nâng niu, che chở của Phật Bà, tâm thế an nhiên, tinh thần thư thái,… Tượng phật Quan Âm chùa Thanh Lương trở thành điểm hành hương của nhiều du khách muốn tìm về một nơi giàu bản sắc văn hóa. 

Chua-thanh-luong-phu-yen

Trên hành trình khám phá xứ sỏ Hoa vàng trên cỏ xanh, ngoài biển xanh, nắng vàng và hải sản tươi ngon, các bạn có thể ghé đến một địa điểm mới lạ, huyền bí và thú vị ở làng chài nhỏ của Phú Yên.

Tham khảo tour: Nhà thờ Mằng Lăng – Gành Đá Dĩa – Đầm Ô Loan – Bãi Xép – Chùa Thanh Lương của Phú Yên Tour.

Theo Phú Yên Tour