Phú Yên có tất cả bao nhiêu tháp Chăm?

Bạn Nam Phương (Bắc Giang): Xin chào các bạn Phú Yên Tour. Sắp tới tôi cùng một vài đồng nghiệp, trong đó có người Ấn Độ, Hàn Quốc đi du lịch Phú Yên và đặc biệt là muốn tìm hiểu văn hóa Chăm Pa, những di sản văn hóa còn lại trên vùng đất này.

Tôi muốn hỏi hiện nay Phú Yên có tất cả bao nhiêu Tháp Chăm? Và địa chỉ nằm ở đâu?

Cảm ơn các bạn nhiều.

Trả lời: 

Chào bạn Nam Phương, cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi thú vị về văn hóa Chăm Pa trên vùng đất Phú Yên. 

Bạn Nam Phương thân mến, trải qua những thăng trầm của lịch sử dân tộc, vùng đất Phú Yên cũng chịu nhiều tác động của thời cuộc. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Phú Yên còn duy nhất 01 di tích tháp Chăm. Đó là Tháp Nhạn ở trung tâm thành phố Tuy Hòa. 

PHÚ YÊN – TIỂU QUỐC HOA ANH

Những kết quả nghiên cứu về văn hoá Chăm trong thời gian gần đây đã chỉ ra rằng vương quốc Chămpa ngay từ đầu không phải đã là một nhà nước thống nhất, mà là một tập hợp gồm nhiều tiểu quốc. Do địa hình đặc thù của miền Trung mà mỗi vùng đất nằm giữa các dãy núi cao đâm thẳng từ phía Tây ra biển có thể là một tiểu quốc. Vùng đồng bằng Tuy Hoà có đầy đủ những điều kiện thuận lợi để hình thành một tiểu quốc. Nếu theo mô hình của một tiểu quốc Chămpa đã được các nhà nghiên cứu đúc kết, thì kinh đô tiểu quốc này là di tích Thành Hồ, thánh địa có thể là di tích núi Bà và hải cảng nằm gần khu vực Tháp Nhạn. Phú Yên được gọi là tiểu quốc Hoa Anh.

Công trình tháp Chăm còn sót lại duy nhất ở Phú Yên

Tháp Nhạn là công trình di tích lịch sử, văn hóa Chăm Pa còn xót lại duy nhất ở Phú Yên. Năm 2018, Tháp Nhạn được Bộ Văn Hóa – Thể Thao và Du lịch Xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Tháp Nhạn tọa lạc ở vị trí độc địa trên núi Nhạn, trung tâm thành phố Tuy Hòa, nơi nào trong thành phố cũng đều nhìn thấy được, bên cạnh là dòng sông Ba huyền thoại.

 

thap-nhan-xinh-dep

 

Kiến trúc Tháp Nhạn được người Chăm xây dựng từ khoảng thế kỷ X đến XIII. Theo sử sách ghi lại, tháp được dựng lên từ vào thời chúa Nguyễn Hoàng khoảng từ năm 1578 – 1580. Kiến trúc của Tháp Nhạn gồm ba phần theo quan niệm của người Chăm, đó là: trần tục, tâm linh và thần linh.

   

Tháp có hình tứ giác với 4 tầng, càng lên cao càng thu nhỏ lại so với tầng dưới, nhưng vẫn theo phong cách tầng dưới. Tháp cao gần 23,5m, mỗi cạnh chân tháp dài 10m. Vật liệu xây dựng tháp đều bằng gạch nung với nhiều kích cỡ khác nhau tùy theo vị trí của từng mảng tường, từng tầng tháp và được xếp liền khít, không thấy mạch hồ song kết dính rất vững chắc.

Tháp Nhạn là một trong số rất ít tháp Chăm còn hoạt động tín ngưỡng thờ Bà Thiên Y A Na. Hằng năm đến ngày tết của người Chăm vẫn có nhiều đồng bào Chăm hành hương về cố đô Hoa Anh này. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu văn hóa Chăm Pa có thể đến di tích Thành Hồ ở huyện Phú Hòa, với nền móng và phế tích còn sót lại đến ngày nay.

Di tích đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia ngày 16/11/1988. 

Hy vọng những thông tin trên sẽ phần nào giải đáp Phú Yên có bao nhiêu tháp Chăm cho mọi người.

Theo Phú Yên Tour

Ảnh: Instagram/Tham khảo: Sở VH-TTDL Phú Yên

Cổng thông tin điện tử Bộ Văn hóa Thể Thao & Du lịch Việt Nam